7 “cái được” của phát triển bản thân: Người khôn ngoan biết tận dụng cơ hội, kẻ yếu thế lười biếng đánh mất tương lai

Biết đầu tư vào bản thân chính là đang tự mình tạo cho mình một cuộc sống giàu có hơn, sâu sắc hơn.

Phát triển bản thân

 

Ngạn ngữ Hy Lạp có câu: “Chúng ta là những gì chúng ta thường xuyên làm. Vì vậy sự hoàn hảo là thói quen chứ không phải hành động.”

Ai cũng biết con người cần phải hoàn thiện, phát triển mỗi ngày thì mới đạt được thành công, hạnh phúc và sự viên mãn trong cuộc sống. Quá trình này có thể là hành trình cả đời, vì chúng ta luôn luôn có thể phát triển hơn nữa, trở thành con người tốt hơn nữa, bất chấp tuổi tác hay hoàn cảnh. Thay đổi và phát triển ở đây không chỉ đơn thuần là về mức lương của bạn hay thành tích công việc, mà còn là các yếu tố khác trong cuộc sống: kiến thức, kinh nghiệm, EQ, kỹ năng mềm, ngoại hình…

Bạn không cần trở thành một ai đó tuyệt vời nhất mà quan trọng là tiến bộ hơn bản thân mình ngày hôm qua. Các chuyên gia luôn luôn động viên, khuyến khích mỗi cá nhân phát triển, tiến bộ mỗi ngày. Bởi theo chuyên gia, chúng ta luôn “được” rất nhiều khi đặt bản thân vào con đường đầy ánh sáng này.

“Có vô số sách, vô số bài báo, và cũng vô số những cuộc phỏng vấn người thành đạt trên thế giới viết về cùng một đề tài: phát triển bản thân. Thế giới thay đổi. Nhân loại thay đổi. Xã hội thay đổi. Công nghệ thay đổi. Và ta chẳng thể làm gì để ảnh hưởng những thay đổi tất yếu này. 

Ta, một cá nhân nhỏ bé, chỉ có thể kiểm soát và tạo một ảnh hưởng, đó là ảnh hưởng và thay đổi chính bản thân mình. Khi đầu tư vào bản thân, ta đang tự mình tạo cho mình một cuộc sống giàu có hơn, sâu sắc hơn, mênh mông hơn. Mọi sự phát triển, tuy nhiên, cần bắt đầu tư duy phát triển. Sau đây là 7 món quà quý báu nhất khi bạn xây dựng được tư duy phát triển bản thân:

1. Nhận thức bản thân

 mọi sự lớn lên đều bắt đầu từ nhận thức ta là ai, giá trị, niềm tin, mục đích của ta là gì trong thế giới rộng lớn này. Nếu không bắt đầu từ mình, nếu phải chạy theo hay sống nhờ vào giấc mơ người khác, ta chỉ vật vờ cho qua ngày tháng. Ta chẳng phải là kết quả của tổng số những gì người khác nghĩ về ta. Chỉ có ta mới biết mình là ai và mình tồn tại vì một sứ mệnh gì. Chỉ khi biết điểm đến, ta mới có thể khởi đầu kế hoạch sống của bản thân. Phát triển bản thân là hành trình giúp ta tìm được chính ta, là món quà quý giá nhất của một đời người.

2. Tính hiếu kỳ

càng học, ta càng thấy mình nhỏ bé. Càng tìm hiểu, ta càng thấy mình chưa biết. Càng hiếu kỳ, ta càng hào hứng đi vào tương lai. Sự hiếu kỳ đẩy ta về phía trước, làm cho ta luôn luôn muốn biết nhiều hơn, làm nhiều hơn, sống có ý nghĩa hơn, và phá vỡ tất cả những giới hạn mà người khác hay xã hội vô tình hay cố ý đặt ra. Khi có tư duy phát triển, ta tự tạo cho mình cơ hội.

3. Ý thức về phương hướng

càng phát triển bản thân, con đường phía trước càng hiện ra rõ rệt. Điều ta muốn làm, đường ta muốn chọn, mọi thứ dường như trở nên trong veo và dễ dàng hơn. Ta sẽ hiểu ra điều gì cần làm trước mắt, điều gì cần chuẩn bị lâu dài, và nhờ vậy ta trở nên tập trung và hiệu quả hơn.

4. Ý thức hoàn thành

 khi biết mình muốn gì, năng lượng triển khai, thi hành, và hoàn thiện sẽ tự động tuôn trào. Trên hành trình phát triển bản thân, bạn rồi sẽ tìm ra mục đích, có được tầm nhìn, và động cơ thực hiện những gì mình mong muốn. Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường.

 

phát triển bản thân để thành công

5. Tính khẩn trương

khi phát triển bản thân, ta hiểu rằng thế giới thay đổi từng ngày, từng giờ và tích tắc. Ta ý thức được rằng mọi thứ cần làm, mọi quyết định cần có phải xảy ra bây giờ, phải diễn ra lập tức cho kịp chuyến tàu. Mọi sự trì trệ, biếng nhác của bản thân sẽ tự động bỏ đi. Tính khẩn trương giúp ta khởi hành kịp với từng cơ hội.

6. Tính kiên trì

 cuộc đời chẳng khi nào không có khó khăn. Khi đối mặt với khó khăn, ta chỉ có lựa chọn bỏ chạy, ôm mặt khóc, hay đối mặt và giải quyết. Người có tư duy phát triển bản thân biết rằng cái khó nào cũng có cách gỡ của nó, vấn đề nào cũng giải quyết được bằng kiến thức hay kỹ năng nào đó mà ta cần học. Khi ta mỉm cười được trước mọi khó khăn vì biết rằng đâu đó đều có đường để gỡ, ta sẽ nhẹ nhàng đi đến thành công.

7. Ý thức kết nối

 khi phát triển bản thân, ta đang đầu tư vào tài sản quý giá nhất của mình – bản thân. Ta hiểu mình, tự giúp mình, và vì vậy ta cũng hiểu rõ những mối quan hệ tiêu cực và tích cực quanh ta. Ta quản trị được quan hệ, quản trị được những kết nối cần thiết, quản trị được chính sự an nhiên tự tại của bản thân mình. Dường như ta đang ảnh hưởng thế giới chứ không phải là ngược lại.

 

Phát triển bản thân phát triển cá nhân

Kết thúc của một kỳ khủng hoảng, mong các bạn tự tặng 7 món quà quý cho mình, và bắt đầu một chặng đường mới với tư duy mới.”

 

Theo Tri Thức Trẻ

 

 

 

Xem thêm các bài viết khác
Ước mơ
Cách Tìm Lại Ước Mơ Và Khơi Dậy Đam Mê Của Bản Thân

5 Bước Tìm Lại Ước Mơ Và Khơi Dậy Đam Mê Của Bản Thân Đã bao giờ bạn tự hỏi [...]

thói quen tốt
6 nguyên tắc tư duy của người thành công, bạn có thể phát triển bản thân nhanh hơn người khác

Mỗi người đều có đầy đủ các tiềm năng để thành công nhưng không phải ai cũng khai thác được [...]

đàn ông điềm tĩnh
Đàn ông điềm tĩnh luôn xứng đáng là sói đầu đàn

Đối với đàn ông, điềm tĩnh là phẩm chất cần có và nên có của những người làm nên việc [...]

Tại sao người do thái thông minh
25 câu nói “đọc là thấm” của người Do Thái, câu số 10 chắc chắn giúp bạn tỉnh ngộ!

Được mệnh danh là dân tộc thông minh nhất thế giới, người Do Thái rất thông minh thậm chí còn [...]

Bấm Like và chia sẻ cho bạn bè:

2 những suy nghĩ trên “7 “cái được” của phát triển bản thân: Người khôn ngoan biết tận dụng cơ hội, kẻ yếu thế lười biếng đánh mất tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *