6 nguyên tắc tư duy của người thành công, bạn có thể phát triển bản thân nhanh hơn người khác

thói quen tốt

Mỗi người đều có đầy đủ các tiềm năng để thành công nhưng không phải ai cũng khai thác được hết các khả năng của bản thân. Thói quen quyết định 95% hành vi của một người và cách người đó tạo ra những điều khác biệt. Và đó là lý do bạn cần đọc bài viết này!

Người thành công thiết lập các thói quen theo quy tắc và tiêu chuẩn riêng cho cuộc sống của họ. Chính điều đó giúp họ học hỏi mọi thứ tốt hơn, nhanh hơn và tạo ra được những điều khác biệt. Nắm được các nguyên tắc tư duy của họ, bạn có thể học hỏi và phát triển bản thân nhanh hơn mọi người khác.

Họ không chỉ ghi nhớ thông tin mà còn kết nối chúng với nhau

Con người có khả năng định hình và kết nối thông tin tốt hơn là ghi nhớ chúng. Học tập bằng cách kết nối sẽ dễ dàng và nhanh hơn. Điều quan trọng là bạn phải tìm ra cách kết nối các ý tưởng tốt nhất và thực hành thường xuyên để nó trở thành một kỹ năng. Đó là cách người thành công tránh khỏi cái bẫy của sự “thuộc lòng”. Kết nối thông tin giúp họ nhanh chóng nắm được vấn đề, tìm ra các liên kết và cách giải quyết tốt nhất.

Họ tập trung tuyệt đối khi làm việc

Thời hiện đại, con người thường xuyên thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Đây là thời đại của những thông báo tin nhắn, email liên tiếp, các ứng dụng liên tục cập nhật… Các tin nhắn, email có thể vô hại, nhưng chúng khiến bạn mất tập trung và có thể bỏ lỡ nhiều điều quan trọng trong công việc hiện tại.

tập trung làm việc

Nhiều người trong chúng ta thất bại trong việc đạt được những điều lớn lao bởi chúng ta thiếu sự tập trung. Nghệ thuật tập trung tâm trí là làm việc cần làm đúng thời điểm và loại bỏ mọi điều không liên quan khác.

Bạn có thể liên tưởng đến chiếc máy tính quen thuộc, khi bạn mở 15 tab khác nhau trên một trình duyệt, máy tính sẽ bắt đầu chậm lại, các nhiệm vụ mất nhiều thời gian hơn để được thực hiện. Những người thành công thường học nhanh hơn, tốt hơn bằng cách để tâm trí ở “chế độ máy bay”, ngắt kết nối với những điều không liên quan để tránh phiền nhiễu.

Họ học những khái niệm khó bằng cách thực hành nhiều lần

Để làm chủ bất cứ điều gì nhanh hơn, bạn cần phải thực hành nhiều hơn. Học đòi hỏi sự luyện tập kiên trì cho tới khi bạn có thể làm điều đó thuần thục, tự động mà không phải suy nghĩ quá nhiều. Người thành công nắm rõ “bí mật” này để học nhanh hơn và tốt hơn. Hiệu suất học tập, làm việc không phải do tài năng bẩm sinh mà là kết quả của quá trình thực hành, luyện tập không ngừng nghỉ.

Họ học hỏi từ các chuyên gia và cố vấn để tiết kiệm thời gian và công sức

Người thành công hiểu rằng, họ không thể làm chủ kiến thức một mình. Họ tiết kiệm thời gian, công sức bằng cách nhờ sự trợ giúp từ những người có kiến thức và kỹ năng tốt hơn. Nhiều lãnh đạo vĩ đại đã chứng minh, cách nhanh nhất để làm chủ bất kỳ kỹ năng, chiến lược hoặc mục đích nào trong cuộc đời là bắt chước những người đi trước.

Người thành công nhìn thấy những người khác đã đạt được kết quả mà họ muốn. Họ sẽ hành động tương tự để đạt được kết quả đó nhanh hơn, đỡ mất thời gian hơn. Kinh nghiệm chính là người thầy giỏi nhất. Hãy học hỏi từ thành công và cả thất bại của người khác để học tốt hơn, nhanh hơn.

Họ áp dụng quy tắc 80/20

quy tắc 80-20 pareto

Những người thành công khái quát nhiệm vụ mà họ phải làm ở những yếu tố cơ bản nhất. Họ chia công việc thành từng phần và áp dụng nguyên tắc Pareto 80/20 để tìm ra và thực hiện những phần trọng điểm của nhiệm vụ. Tìm ra và thực hiện 20% những điều quan trọng nhất bạn có thể có được hiệu quả lớn nhất (80%) trong thời gian tối ưu.

Luôn giữ tâm trí của một người muốn học hỏi

Họ không tự gọi mình là “chuyên gia” ở bất kỳ lĩnh vực nào. Vị trí chuyên gia là một giả định rằng, họ đã có đầy đủ kiến thức và kỹ năng tốt nhất, đồng thời sự khao khát kiến thức đã giảm đi đáng kể. Những người thành công học nhanh hơn bởi họ luôn giữ tâm lý sẵn sàng học hỏi và khao khát kiến thức liên tục. Luôn giữ tâm trí của một người mới và không ngừng học hỏi là cách họ tạo nên thành công.

 

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm các bài viết khác
Ước mơ
Cách Tìm Lại Ước Mơ Và Khơi Dậy Đam Mê Của Bản Thân

5 Bước Tìm Lại Ước Mơ Và Khơi Dậy Đam Mê Của Bản Thân Đã bao giờ bạn tự hỏi [...]

đàn ông điềm tĩnh
Đàn ông điềm tĩnh luôn xứng đáng là sói đầu đàn

Đối với đàn ông, điềm tĩnh là phẩm chất cần có và nên có của những người làm nên việc [...]

Tại sao người do thái thông minh
25 câu nói “đọc là thấm” của người Do Thái, câu số 10 chắc chắn giúp bạn tỉnh ngộ!

Được mệnh danh là dân tộc thông minh nhất thế giới, người Do Thái rất thông minh thậm chí còn [...]

Bấm Like và chia sẻ cho bạn bè:

1 những suy nghĩ trên “6 nguyên tắc tư duy của người thành công, bạn có thể phát triển bản thân nhanh hơn người khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *