Cách Tìm Lại Ước Mơ Và Khơi Dậy Đam Mê Của Bản Thân

Đã bao giờ bạn tự hỏi mình sẽ bước trên con đường nào? Tiếp tục trên đường thẳng? Hay lựa chọn cho mình ngã rẽ để theo đuổi đam mê? Đôi khi cố thu hẹp ước mơ, gò bó bản thân vào khuôn chật hẹp sẽ khiến bạn mắc kẹt với cuộc sống. Còn nếu bạn vẫn loay hoay chưa biết ước mơ của mình là gì thì hãy theo dõi các bước để thiết lập cho mình một hướng đi riêng nhé!
Ước mơ

1. Thấu hiểu bản thân

Trước khi làm bất kỳ điều gì, chúng ta phải biết mình là ai, sau đó mới nghĩ đến việc muốn làm gì. Việc thấu hiểu bản thân bao gồm hiểu về sở thích, tính cách và năng lực của chính mình.
Trong công việc, đôi khi không tránh khỏi lâm vào bế tắc, chán nản. Thậm chí bạn sẽ còn suy nghĩ “liệu mình có hợp với công việc này không?”.
Tìm việc làm phù hợp với bản thân quả là điều không dễ dàng. Ngay cả khi tưởng chừng bạn có được công việc mơ ước nhưng lại vỡ mộng vì nó khác với những gì tưởng tượng. Đó là lý do mà bạn phải thấu hiểu bản thân thích gì và phù hợp với điều gì.
Đừng e dè mà hãy đưa ra đánh giá dựa trên quan điểm của bản thân và mọi người xung quanh. Bạn sẽ có những ý tưởng để điều chỉnh hay thay đổi tích cực cho công việc hiện hiện tại. Nếu nhận thấy công việc chưa phát huy được thế mạnh, bạn hãy nhìn sang phần cơ hội để tìm cơ hội thay đổi. Nếu không, hãy mạnh dạn nhảy việc để khám phá và thành công hơn.

2. Luôn tự đặt câu hỏi và tìm điều quan trọng nhất với mình

Sự yêu thích và đam mê chính là động lực lớn nhất thúc đẩy hành vi và hoạt động. Nếu phải làm một công việc không thực sự mong muốn, bạn sẽ nhanh chóng chán nản và mọi thứ bạn làm sẽ chỉ là gượng ép.
Hãy tìm hiểu điều bạn thực sự mong muốn và cái gì là quan trọng nhất với bạn. Dành thời đặt và trả lời các câu hỏi sở thích của bạn là gì? Bạn muốn làm việc với ai? Môi trường nào làm bạn hứng thú? Ai là người truyền cảm hứng cho bạn? Tại sao bạn lại chọn công việc này?… Và vô vàn câu hỏi khác có thể hiểu rõ giá trị bản thân.
Tự mình xác định những mục tiêu, đam mê cũng là cần thiết. Viết tất cả ra và đặt cho chúng những vị trí như quan trọng, ưu tiên hay quan tâm…

3. Kết nối và dành thời gian cho đúng người

Bạn cũng có thể tìm thấy đam mê của mình thông qua đam mê của người khác. Hãy để ý những điều mà bạn thường ngưỡng mộ và được truyền cảm hứng. Trên thực tế đó là thứ bạn thích, muốn thực hiện và coi trọng.
Bên cạnh đó, biết tiếp cận với những người tích cực, có thể hỗ trợ bạn trong lĩnh vực bạn muốn làm hoặc muốn tìm hiểu sẽ cho bạn góc nhìn về con đường sự nghiệp. Tốt hơn hết đó nên là bức tranh chân thực để bạn có thể lường trước được khó khăn và cơ hội có thể xảy ra. Hơn hết là tránh cho bạn “vỡ mộng” thêm 1 lần nữa.
Tạo lập mối quan hệ với người có thể học hỏi không chỉ là lợi ích trước mắt mà còn là lâu dài. Đồng thời giúp bạn tiết kiệm thời gian cho những việc khác.

4. Bước ra khỏi vùng an toàn và khám phá năng lực tiềm ẩn

Nếu cứ mãi chấp nhận ở vùng an toàn cùng công việc ổn định thì bạn sẽ dễ mắc kẹt giữa cuộc sống của chính mình. Lựa chọn bước ra môi trường mới nhưng lại lo về tìm việc, về thu nhập… Nếu muốn chạm đến ước mơ, bạn phải bước ra khỏi ranh giới an toàn đó và chấp nhận đặt mình vào thử thách.
Việc theo đuổi ước mơ sẽ tốn thời gian, đôi khi gặp khó khăn ngoài tầm kiểm soát. Nhưng khi vượt qua, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và khám phá những năng lực tiềm ẩn của bản thân. Giống như một chuyến đi mạo hiểm, sẽ có nhiều pha giật mình thót tim nhưng cũng rất lý thú và đáng để thực hiện.
Quyết tâm thực hiện ước mơ

5. Tự tìm cơ hội

Không phải cứ ngồi chờ là cơ hội sẽ tự đến. Bạn cũng không thể biết được cơ hội nào là phù hợp, trừ khi bạn đi tìm nó.
Nếu có một cơ hội thử làm điều khác biệt và đúng với đam mê, đừng ngại ngần mà hãy thử sức ngay.
Tóm lại, bản thân mỗi người là một chỉnh thể tuyệt vời. Điều quan trọng là bạn tìm được chính mình và được làm những điều mình đam mê. Bạn có thể thử nhiều công việc khác nhau để có thêm kinh nghiệm.
Nguồn: Sưu tầm
Bạn hãy chia sẻ với bạn bè nếu thấy bài viết này hữu ích!
Xem thêm các bài viết khác
thói quen tốt
6 nguyên tắc tư duy của người thành công, bạn có thể phát triển bản thân nhanh hơn người khác

Mỗi người đều có đầy đủ các tiềm năng để thành công nhưng không phải ai cũng khai thác được [...]

đàn ông điềm tĩnh
Đàn ông điềm tĩnh luôn xứng đáng là sói đầu đàn

Đối với đàn ông, điềm tĩnh là phẩm chất cần có và nên có của những người làm nên việc [...]

Tại sao người do thái thông minh
25 câu nói “đọc là thấm” của người Do Thái, câu số 10 chắc chắn giúp bạn tỉnh ngộ!

Được mệnh danh là dân tộc thông minh nhất thế giới, người Do Thái rất thông minh thậm chí còn [...]

Bấm Like và chia sẻ cho bạn bè:

3 những suy nghĩ trên “Cách Tìm Lại Ước Mơ Và Khơi Dậy Đam Mê Của Bản Thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *